โรงกลั่นเบียร์

ภารกิจทางสถาปัตยกรรมของ Bernard Visitor Center คือการเพิ่มพูนประสบการณ์ในการเยี่ยมชมโรงกลั่นเบียร์และจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายสำหรับการพักผ่อน สถานที่สำหรับนั่งสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีนิทรรศการ ร้านค้า และโรงเบียร์ต้อนรับนักชิมท้องถิ่นจากฮัมโปเลกและเมืองใกล้เคียง ตลอดจนผู้มาเยือนและทัศนศึกษาจากที่ไกลออกไปทั้งในประเทศและทั่วโลก

The architectural mission of the Bernard Visitor Center is to enrich the experience of visiting the brewery and to provide a cosy environment for relaxation, a place to sit with friends. The Visitor Centre with its exhibition, shop and beerhouse welcomes local gourmets from Humpolec and neighbouring towns, as well as visitors and excursions from further afield in the country and the world.

การตกแต่งภายในได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะอุตสาหกรรมของโรงเบียร์ โดยมีหน้าต่างและหน้าร้านแบบลูกฟักทั่วไป บรรยากาศของสถานที่สร้างขึ้นบนปูนสีดำฉาบผนังและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตกแต่งด้วยทองแดงบนบาร์ แสง และองค์ประกอบโครงสร้างที่โดดเด่นตัดกันอย่างกลมกลืน ไฮไลท์ของการตกแต่งภายในคือผนังที่ทำจากขวดเบียร์ตั้งอยู่ในกรอบโลหะ องค์ประกอบการออกแบบนี้ยังทำหน้าที่เป็นพาร์ติชันระหว่างช่องว่างต่างๆ แสงที่ลอดผ่านขวดแก้วทำให้เกิดการเล่นเงาที่มหัศจรรย์และแต่งแต้มสีสันภายในขวดด้วยสีน้ำผึ้งของเบียร์

ผนังที่ทำจากขวดเบียร์พร้อมโลโก้ของโรงเบียร์ยังเป็นรูปแบบหลักที่ทางเข้าส่วนต่อขยายต้อนรับที่สร้างขึ้นใหม่

จากแผนกต้อนรับ เราเดินผ่านทางเดินเชื่อมไปยังอาคารโรงเบียร์เก่าแก่ ที่นี่ ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของเบียร์เบอร์นาร์ดและกระบวนการผลิตเบียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ผ่านนิทรรศการแบบโต้ตอบ ห้องเก็บอิฐและผนังของพื้นที่นี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้ในรูปแบบดิบๆ และนิทรรศการยังระลึกถึงรูปลักษณ์ดั้งเดิมของเรือเจ๋งๆ นอกจากนี้ยังมีห้องชมภาพยนตร์ขนาดเล็กและห้องสุขาที่ออกแบบไว้ชั้นบน

โถงโรงเบียร์บนชั้นถัดไปได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พื้นที่สามารถแบ่งออกเป็นสองหรือสามส่วนโดยใช้พาร์ติชันไม้แบบเคลื่อนที่ได้ ห้องโถงถูกครอบงำด้วยแถบสี่เหลี่ยมซึ่งกำหนดโดยเสาและล้อมรอบอีกครั้งด้วยการตกแต่งแบบโปร่งใสที่ทำจากขวดเบียร์ เมื่อมองผ่านบาร์เข้าไปในโกดังห้องเย็นที่มีถังทองแดงบรรจุเบียร์เบอร์นาร์ด การพูดนานน่าเบื่อสีเบจอบอุ่นถูกนำไปใช้กับผนัง รูปทรงของเพดานสื่อถึงประวัติศาสตร์ของอาคาร ซุ้มไม้จำลองห้องใต้ดินจากชั้นสอง จึงยังคงลักษณะของเรือเจ๋งๆ รุ่นเก่าไว้

พื้นที่โรงเบียร์ซึ่งกินพื้นที่ทั้งชั้น 4 มีบาร์ที่มีถังเบียร์ทองแดงแขวนอยู่ พื้นไม้ลาดเอียงนำความรู้สึกแบบไดนามิกมาสู่พื้นที่ บาร์ตั้งอยู่ในชั้นลอยในตัวซึ่งใส่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยไว้ด้วย บรรยากาศของโรงเบียร์สงบกว่าพื้นที่ก่อนๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุ ใช้ปูนฉาบสีดำและผ้าม่านสีเข้มบนผนัง ในกรณีนี้ การตกแต่งที่ทำจากขวดเบียร์เบอร์นาร์ดทำหน้าที่เป็นฉากกั้น ไฟส่องสว่างบนหลังคาส่วนใหญ่มาจากระบบไฟสปอร์ตไลท์ LED แบบหรี่แสงได้ เสริมด้วยไฟดีไซน์ Bomma’s Tim ที่โดดเด่นแต่เรียบง่ายพร้อมรายละเอียดทองแดง แถบทองแดงถูกติดไว้เฉพาะที่บนผนังซึ่งส่องไปยังไฟติดผนัง ทำให้เกิดแสงสะท้อนสีน้ำผึ้งทางอ้อมที่อบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งใหม่เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดโดยรวมของ “เก่าพบใหม่” ที่ซึ่งใหม่มาบรรจบกับประวัติศาสตร์

โรงเบียร์เชื่อมต่อกับเฉลียงที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งเปิดสู่ทัศนียภาพแบบพาโนรามาของ Humpolec

Leave a Reply