โรงภาพยนตร์กลางแจ้ง

โรงภาพยนตร์กลางแจ้งที่เคยทรุดโทรมซึ่งมีความจุมหาศาลถึง 800 ที่นั่ง ได้ถูกเปลี่ยนเป็นคอมเพล็กซ์ที่ใช้งานได้ด้วยความจุที่ยั่งยืนกว่าที่ 350 ที่นั่ง การหดตัวของพื้นที่ยังทำให้สามารถสร้างพื้นที่กันชนที่จำเป็นมากระหว่างอาคารที่พักอาศัยและบริเวณโรงภาพยนตร์ ด้วยการใช้มาตรการด้านเสียง และสุดท้ายคือการสร้างการเชื่อมต่อใหม่ระหว่างคอมเพล็กซ์ที่อยู่อาศัยโดยรอบและใจกลางเมืองใกล้เคียงผ่านสวนสาธารณะ Štěpánka’s

อาคารโรงหนังเก่าถูกรื้อถอนเนื่องจากความยากลำบากในการปรับตัวและสภาพโดยรวม เช่นเดียวกับผนังฉายภาพเดิมที่บังแดดให้กับสวนสาธารณะ อาคารใหม่สามหลังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นทั้งหมด – โต๊ะเงินสด บุฟเฟ่ต์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ถูกสุขลักษณะ บูธฉายภาพ ผนังฉายภาพขนาดเล็กที่มีห้องสำหรับศิลปินบางส่วน และห้องเก็บของ โรงภาพยนตร์สามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด รั้วเดิมที่ “แตกหัก” ไปทางถนนที่อยู่อาศัยได้รับการเก็บรักษาไว้ ลวดลายที่แตกร้าวยังถูกนำไปใช้กับกำแพงเกเบี้ยนที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งแยกพื้นที่จากอาคารที่อยู่อาศัยไปทางทิศเหนือ การปรับภูมิประเทศตามธรรมชาติของพื้นที่ยังได้รับการเก็บรักษาไว้ ใช้ในการลาดเอียงของโรงภาพยนตร์ไปยังผนังฉายภาพอย่างเป็นธรรมชาติ

หลักการของวัตถุมาจากการใช้งานตามฤดูกาล แรงบันดาลใจในภาพยนตร์ และการเชื่อมโยง ระบบม้วนฟิล์มนำภาพยนตร์ไปฉายในโปรเจ็กเตอร์ การออกแบบจะเปลี่ยนเป็นรูปทรงของวัตถุแต่ละชิ้น โดยล้อจะควบคุมเชือกหลังคาแทนแถบฟิล์ม ผ้าใบกันน้ำของหลังคา โครงสร้างเหล็กบอบบาง และแผ่นเหล็กลูกฟูกสร้างภาพลวงตาของแสง ดูเหมือนวัตถุ “ฤดูร้อน” ชั่วคราว

แผ่นกระดาษลูกฟูกเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของภาพลวงตาของภาพยนตร์ ซึ่งสร้างขึ้นจากจังหวะของพื้นที่แต่ละแห่ง การสลับแสงและเงา การใช้เหล็กสีดำเชื่อมโรงภาพยนตร์กับโรงละครเทศบาล Pratice ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ก่อนหน้านี้

วัสดุที่ใช้มากอีกอย่างคือหิน การปูหินแกรนิต หินก้อนใหญ่ขึ้น และกำแพงเกเบี้ยนเชื่อมต่อกับหินที่ใช้ในใจกลางเมือง ในกรณีที่พื้นที่ตรงกับพื้นที่สาธารณะทั่วไป จะมีการปูหินแข็ง ในขณะที่ภายในบริเวณโรงภาพยนตร์ จะใช้หินเจียระไนที่ “อ่อนกว่า” ที่เป็นธรรมชาติมากกว่า

หลังคาสิ่งทอของเวทีและส่วนหนึ่งของหอประชุมช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักแสดงและผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นในช่วงบ่ายที่มีแดดจัดหรือในคืนที่ฝนตก และส่งผลดีต่อคุณสมบัติทางเสียงของโรงภาพยนตร์ ท้องฟ้าเหนือศีรษะสำหรับผู้เข้าชมจะได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับส่วนใหญ่ของหอประชุม วัตถุประสงค์ของโซลูชันที่เลือกสำหรับการมุงหลังคาคือความเบาสูงสุดของการก่อสร้าง โดยมีแนวคิดว่าเป็นเพียงผ้าใบกันน้ำที่ขึงระหว่างอาคาร เนื่องจากมีอิสระในการก่อสร้างสูงจึงมีการเพิ่มองค์ประกอบสนับสนุนเพิ่มเติม เชือกเหล็กรองรับไม่ได้เป็นเพียงองค์ประกอบการทำงานและทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสวยงามด้วย

แม้ว่าโปรเจกต์ของ Open-Air Cinema (Mimosa Architects) และ Štěpánka’s Park จะแยกจากกันทั้งในเวลาและระหว่างสตูดิโอ แต่การสรุปผลสำเร็จเกิดขึ้นพร้อมๆ กันในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ดังนั้น Pratice จึงได้รับพื้นที่สาธารณะที่ได้รับการปลูกฝังอย่างมากใกล้กับ จัตุรัสกลางเมืองที่มีพื้นที่ไม่เพียงแค่การฉายภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ ในเมืองด้วย ซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับใจกลางเมือง

สตูดิโอสถาปนิกมิโมซ่าผู้เขียนปีเตอร์ โมราเชก
จานา ซูบโควา
พาเวล มาตีสกาเว็บไซต์www.mimosa.cz

สื่อสังคมwww.instagram.com/mimosa_architekti
www.facebook.com/mimosa.architekti

ผู้เขียนร่วมZdeněk Hromádka 

ลูกค้าเมืองประชาติ 

โครงการประเทศสาธารณรัฐเช็ก ปีที่จบ2023

พื้นที่สร้าง218 ตร.มพื้นที่ใช้สอย164 ตร.ม 

ช่างภาพบอยส์เพลย์ไนซ์www.boysplaynice.com

ผู้ทำงานร่วมกันผู้จัดจำหน่ายเมมเบรนหลังคา: Kontis Praha

Leave a Reply